14 Điều cần biết khi sử dụng Domain Việt Nam

14 Điều cần biết khi sử dụng Domain Việt Nam

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (118)

1. Tên miền Việt Nam là gì? Giữa tên miền và thương hiệu có liên quan như thế nào?

Tên miền internet – theo TT09/2008/TT-BTTTT: là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.Còn thương hiệu – theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO:  là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Tên miền không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Nhưng, trên thực tế, thương hiệu bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội thực còn tên miền bảo vệ thương hiệu trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy đăng ký tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể.

2. Cá nhân được đăng ký dưới những nhóm tên miền nào?

Cá nhân được đăng ký tên miền dưới .com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.

3. Lý do bạn nên đăng ký tên miền: Khẳng định thương hiệu và nhãn hiệu hàng hoá của bạn

4. Thời gian tiếp nhận hồ sơ? Tiếp nhận hồ sơ vào giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

5. Khi đăng ký tên miền tôi phải làm những thủ tục gì?Bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

a. Truy nhập vào nhà cung cấp tên miền để kiểm tra tên miền mà bạn dự định đăng ký đã có ai đăng ký chưa để tránh bị trùng
b. Qúy khách sẽ được nhân viên của nhà cung cấp tên miền tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký qua chat.
c. Hồ sơ đăng ký tên miền:Hồ sơ đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, Qúy khách tải về nhà cung cấp tên miền.

6. Phí duy trì tên miền hàng năm phải được nộp tại đâu? Qúy khách có thể thanh toán trực tuyến hoặc chuyển khoản, hoặc nộp trực tiếp tại nhà cung cấp tên miền.

7. Tôi có thể nộp phí duy trì và làm các thủ tục thay đổi tên miền tại VNNIC hay không?Toàn bộ các tác nghiệp liên quan đến tên miền như đăng ký mới, thay đổi thông tin, thu nộp phí duy trì hàng năm được thực hiện tại nhà cung cấp tên miền.

8. Lựa chọn tên miền có theo nguyên tắc nào không?Tên miền là do bạn tự chọn, tuy nhiên để tên miền có ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn. Tên viết tắt của tổ chức, công ty.
– Tên thương hiệu của bạn.
– Tên sản phẩm của bạn.
– Tên miền đăng ký có tối đa 63 ký tự ở mỗi cấp, sử dụng các ký tự từ A đến Z, a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và ký tự gạch ngang “-“. – – — Không sử dụng ký tự “-” ở đầu hoặc cuối tên miền.

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (118)

9. Có hạn chế nào khi lựa chọn tên miền không? Có. Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:Nội dung đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
– Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.
– Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.
– Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.
– Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.
– Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.
– Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.
– Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.
– Những nội dung khác bị pháp luật cấm.
– Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ. Tổ chức, cá nhân khác không phải là đối tượng nêu trên không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

10. Với tên miền .edu.vn quy định nào cho việc đăng ký ?Theo hướng dẫn của Bộ GDÐT, cấu trúc tên miền của các trường phổ thông như sau: loại trường – tên trường – địa danh.edu.vn  trong đó:a. Loại trường: là phần nằm trong tên chính thức của trường, dùng để chỉ cấp học, bậc học, phương thức đào tạo, hình thức sở hữu … Do phần này có tính phổ biến rộng, các cụm từ chỉ cấp học, phương thức tổ chức học, loại hình sở hữu ngoài công lập … nên viết tắt cho ngắn gọn như sau :Tên – — Tên viết tắt
– Trường phổ thông cơ sở (lớp 1 đến lớp 9) th
– Trường trung học cơ sở (lớp 6 đến lớp 9) thcs
– Trường phổ thông trung học (lớp 6 đến 12) ptth
– Trường trung học phổ thông (lớp 10 đến lớp 12) thpt
– Trường dân tộc nội trú dtnt
– Bán công bc
– Dân lập dl
– Tư thục tt

11. Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến tên miền .VN mà tôi cho là thuộc về tôi, liên quan tới công việc, thương hiệu, sản phẩm của tôi bị người khác đăng ký sử dụng, tôi phải làm thế nào ?Luật Công nghệ Thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội đã quy định về các hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” như sau:a. Thông qua thương lượng, hòa giảib.Thông qua Trọng tàic.Khởi kiện tại Tòa ánCác căn cứ, hình thức giải quyết tranh chấp tên miền cũng được quy định chi tiết tại Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.Theo quy định, VNNIC không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. Các bên liên quan phải thống nhất để lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền.Tuy nhiên xin lưu ý rằng: Như thông lệ chung quốc tế, việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo nguyên tắc “Bình đẳng, không phân biệt đối xử”  và “Đăng ký trước được quyền sử dụng trước”. Do vậy nếu đăng ký sau, trước hết bạn nên đăng ký một tên khác tương tự mà vẫn bảo toàn được yêu cầu của mình bằng cách thêm chữ gợi nhớ, thêm dấu gạch ngang (-) hoặc đăng ký dưới tên một nhóm khác vì không gian tên miền còn có nhiều lựa chọn để tránh xung đột trên mạng.

12. Làm thế nào để ngăn chặn và bảo vệ được công việc kinh doanh, thương hiệu, sản phẩm khỏi bị người khác gây khó khăn?

Bạn biết rồi đấy, nguyên tắc chung khi đăng ký tên miền là đăng ký trước được quyền sử dụng trước, nên khi bạn có ý tưởng đưa ra một sản phẩm nào hay đăng ký một thương hiệu nào là phải nghĩ ngay tới việc đăng ký tên miền liên quan, đừng để tới khi bạn chuẩn bị xong xuôi rồi mới đăng ký tên miền, lúc đó có thể bạn đã không còn tên miền đó nữa. Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc.

Rất nhiều công ty nước ngoài họ đã dùng theo biện pháp này, vì nếu có tranh chấp kiện tụng về 1 tên miền thì chi phí cho việc này ít nhất là 2500$US đủ để đăng ký và duy trì nó 70 năm trên Internet cộng thêm sự phiền toái bực mình, nên tốt nhất là họ giữ trước để không ai xâm phạm được.

13. Khi thay đổi tên miền, tôi có phải trả phí không ?Theo Quyết định số 28/2006/QĐ-BTC ngày 05/5/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, phí thay đổi tên miền là 180.000 đồng cho một lần thay đổi sau:

a. Thay đổi địa chỉ IP của máy chủ lưu giữ tên miền.

b. Chuyển tên miền sang lưu giữ ở một máy chủ khác.

Nếu bạn thay đổi hoàn toàn tên miền: Trường hợp này tên miền cũ coi như bị huỷ bỏ. Bạn phải làm thủ tục đăng ký mới cho tên miền mới.Những thay đổi về địa chỉ cơ quan, số điện thoại liên hệ, số tài khoản v.v.. không phải trả phí.

14. Khi tôi không còn nhu cầu sử dụng tên miền nữa, tôi có được trả lại tiền không, tôi có thể chuyển cho người khác sử dụng được không? Phí tên miền được xem như một khoản thu thuế đóng cho ngân sách nhà nước do vậy khi bạn không sử dụng tên miền nữa bạn không được trả lại tiền mà bạn đã nộp và bạn cũng không chuyển được cho người khác sử dụng.

Đăng ký Tên miền giá rẻ ở đâu?

Chính vì thế, nhiều cá nhân rao bán tên miền giá rẻ trên internet mà không có thông tin rõ ràng, họ sử dụng thẻ tín dụng giả, thông tin không rõ ràng để mua tên miền nước ngoài với chi phí gần như bằng không và bán cho bạn, rất nhiều người do không tỉnh táo, thấy giá rẻ thì đã mua mà không biết rằng tên miền giá rẻ đó không được đảm bảo thông tin và có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, khi đó chắc chắn sẽ làm tổn hại đến thương hiệu của bạn.

Vậy, một địa chỉ tin cậy như Nhân Hòa đứng ra bảo vệ tên miền cho bạn về chính sách sở hữu, giải quyết tranh chấp và đảm bảo bản quyền cũng như thông tin cho bạn là cực kỳ quan trọng. Đăng ký Tên miền giá rẻ của Nhân Hòa sẽ giúp trang web của bạn thật sự được hoàn thiện. Chúng tôi đảm bảo khi đăng ký tên miền giá rẻ tại Nhân Hòa, bạn không những được hưởng dịch vụ uy tín chất lượng nhất mà còn được hưởng giá tốt nhất cùng nhiều ưu đãi đi kèm.

Truy cập vào: nhanhoa.com và làm theo hướng dẫn, bạn sẽ có một tên miền giá rẻ thực sự hấp dẫn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *