Cách định giá Tên miền và những điều cơ bản

Tên miền và định giá

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (11) 1. Tên miền là gì?

– Tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.
– Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.
– Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain Name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 Domain Name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

2. Mục đích của việc định giá tên miền

–  Trở thành nhà đầu tư tên miền, bạn phải biết các đánh giá giữa tên miền đẹp và tên miền xấu. Nhưng quan trọng hơn là bạn phân biệt được một tên miền có giá trị cao hay không có giá trị gì!

– Việc nắm chắc cách định giá tên miền (domain) chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc đầu tư của mình.

Cách định giá Tên miền và những điều cơ bản

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (11)

1. Kiểm tra xem tên miền có đăng gặp rắc rối với Google hay không?

– Kiểm tra website có được Google Index không
– Kiểm tra tên miền có bị Sanbox hay Penalty không
– Kiểm tra trang thái quá khứ của website có tốt hay không
– Kiểm tra xu hướng bất thường, có lợi cho tương lai hay không
– Kiểm tra tên miền có bị liêt vào danh sách Black List của Google Adsense hay không.

Nếu tên miền đang tốt thì mới tiếp tục sang bước tiếp theo:

2. Xác định tên miền cần mua thuộc loại nào.

– Tên miền thương hiệu: Bản thân các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã phải chi tiền tỷ để mua lại tên miền thương hiệu. Như vậy có nghĩa là tên miền thương hiệu như một sự lựa chọn bắt buộc của những doanh nghiệp lớn, phải mua lại để bảo vệ thương hiệu trên internet. Tên miền thương hiệu sẽ là tên miền có giá cao khi chuyển nhượng.
– Tên miền từ khóa hot: là tên miền chứa từ khóa được tìm kiếm nhiều, cạnh tranh cao.
– Tên miền theo ý tưởng dự án, kinh doanh

3. Tuổi đời của tên miền

Để đánh giá đúng tiêu chí này, bạn cần xác định rõ ngày tên miền được đưa vào sử dụng, ngày Google index lần đầu tiên. Tránh nhầm lẫn với ngày đăng ký tên miền. Tuổi đời càng cao, tên miền càng có giá trị.
Kiểm tra tại: http://www.seomastering.com/domain-age-checker.php

4. Page rank

Pagerank là một tiêu chí rất đặc biệt được đánh giá bởi Google để xếp hạng tầm quan trọng của một trang web hoặc một website. Nó là một trong những động lực chính của SEO và cũng là một yếu tố rất quan trọng để phân tích giá trị tổng thể của một trang web. Với những tên miền có PR cao được đánh giá cao hơn và sẽ đắt giá hơn.
PR có trọng số từ 0-10 bạn có thể check tại: http://www.seomastering.com/fake-pagerank-checker.php

5. DA (Domain Authority)

Như chính cái tên của nó Domain Authority là 1 chỉ số của Tên miền nó giống như Google Pagerank hay AlexaRank, DA được phân tích tổng hợp từ Alexarank, Pagarank và Backlinks. Nói một cách khác nếu domain có chỉ số DA cao có nghĩa là cũng có Pagarank, Alexarank hay Backlink cao.
Chỉ số DA có thang điểm từ 0 – 100
– DA từ 20-30 là bình thường
– 40-70 là những tên miền/website có lượng truy cập lớn và phát triển mạnh mẽ, alexa dưới 1 triệu
– Còn từ 70-100 thì phải là những cộng đồng lớn, những domain/ site mạnh ở nội dung và index google lớn hơn 1 triệu. Thuộc top site alexa 10.000.

Để check DA bạn có thể sử dụng 2 website sau :
– http://moonsy.com/domain_authority
– http://www.opensiteexplorer.org

6. Định giá tên miền

Sau khi đã đánh giá về tên miền, bạn cũng rất khó để đưa ra cái giá cho tên miền đó. Bởi lẽ, hiện nay vẫn chưa có công cụ nào định giá tên miền một cách rõ ràng chính xác.
Cũng có một số công cụ định giá tên miền dựa phân tích kỹ thuật về các thông số của tên miền (Traffic, Index, Backlink, Google Pagerank, Alexa Rank, ) để bạn tham khảo như:
– http://value.site4vn.com
– http://www.siteprice.org
Với những tên miền theo từ khóa, thì việc định giá cũng dễ dàng hơn so với tên miền thương hiệu. Chúng ta phân tích cơ bản, kết hợp kinh nghiệm cộng với một vài kỹ thuật phân tích nhu cầu, xu hướng của thị trường trong tương lai về từ khóa đó–> từ đó có thể đưa ra một mức giá mà ta cho rằng là hợp lý là OK.

Còn với những tên miền theo bạn nó có giá trị lớn từ vài chục đến vài trăm triệu thì chúng ta có thể áp dụng chiến thuật là không ra giá trước, hãy chờ người bán ra giá và đàm phán để được giá tốt nhất. Và nên nhớ rằng cảm xúc của bạn lại là điểm yếu khi giao dịch, nó phụ thuộc vào nhu cầu bạn có thực sự muốn mua nó, có “yêu thích” nó.

Khi mua lại không thành công, bạn mới nên tính tới phương án khác là lựa chọn một tên miền thay thế. Dạo quanh một vòng các diễn đàn với hàng ngàn thành viên như lamchame, webtretho, sinhvienit bạn sẽ có thêm hiều thông tin về nhà cung cấp để đi đến quyết định cuối cùng. Sau khi tham khảo, tôi thấy một vài đơn vị đăng ký tên miền giá rẻ, uy tín, phục vụ tốt hiện nay như: Nhanhoa.com (Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận, luôn phục vụ nhiệt tình, giá hợp lý); FPT (có hệ thống máy chủ DNS hiện đại cùng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, phục vụ nhiệt tình)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *