Mối quan hệ mật thiết giữa thương hiệu và tên miền

Mối quan hệ mật thiết giữa thương hiệu và tên miền

Mối quan hệ mật thiết giữa thương hiệu và tên miềnThương hiệu là một cái tên, một khẩu hiệu, một biểu tượng hay một bản thiết kế dễ nhận dạng nhằm đại diện hợp pháp cho một công ty hay cho những sản phẩm và dịch vụ của chúng. Thương hiệu là những dấu hiệu được các nhà sản xuất hoặc các nhà phân phối hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ sử dụng trong thương mại nhằm ám chỉ sự liên quan giữa hàng hóa hay dịch vụ với người có quyền sử dụng dấu hiệu đó với tư cách là chủ sở hữu hoặc người đăng kí thương hiệu.

Tên miền (Domain Name) là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ. Tên miền của bạn, một từ hoặc cụm từ xác định trang web của bạn sẽ đóng vai trò như một thương hiệu nếu bạn sử dụng chúng cho mục đích thương mại hoặc bạn thông báo cho Cục quản lý bằng phát minh về mục đích thương mại của tên miền

Hình thức giải quyết tranh chấp Domain liên quan tới thương hiệu

Mối quan hệ mật thiết giữa thương hiệu và tên miền

Trong thời gian qua, hầu hết các tranh chấp tên miền tại Việt Nam đều liên quan tới nhãn hiệu hàng hóa (thương hiệu). Để giúp khách hàng,có thể hiểu rõ hơn về các quy trình giải  quyết  tranh chấp tên miền, Chúng tôi xin đưa một số thông tin liên quan đến các thủ tục và hình thức giải quyết tranh chấp tên miền .VN để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nắm được tầm quan trọng của việc đăng ký tên miền và  ý thức rõ hơn về giá trị của việc bảo vệ tên miền của mình trên Internet ( đặc biệt là vấn đề bảo vệ tên miền thương hiệu).

Việc tranh chấp tên miền ở Việt Nam không phải là chuyện hiếm do nhiều kẻ lợi dụng “đầu cơ tên miền” hoặc “chiếm dụng tên miền”. Nhưng hầu hết các vụ tranh chấp tên miền .VN trước đây đều được giải quyết theo cách hai bên đạt được thoả thuận ngầm với nhau hoặc có khởi kiện nhưng không đi đến hồi kết do hai bên đàm phán thành công.

Trên thế giới, việc giải quyết tranh chấp tên miền đã được quy định rõ trong “Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền thống nhất” (Uniform Domain-name Dispute-Resolution Policy) – UDRP do Tổ chức quản lý Tên miền và Số hiệu mạng thế giới (ICANN), phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ban hành. UDRP được điều chỉnh bằng phương thức hoà giải (Alternative Dispute Resolution – ADR) và trọng tài (Arbitration), dựa trên các quy định về trọng tài thương mại, có tính đến các yếu tố kỹ thuật của tên miền.
Tại Việt Nam, theo quy định hiện tại thì các vụ việc tranh chấp tên miền sẽ được giải quyết thông qua 1 trong 3 hình thức quy định tại Điều 76 Luật CNTT và các quy định liên quan tại Điều 16 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Nên đăng ký tên miền ở đâu đảm bảo nhất

Thay vì việc tìm kiếm những domain giá rẻ từ những cá nhân, đơn vị không chính thống, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm bị mất domain đó. Bạn hãy tìm đến những nhà cung cấp uy tín của Việt Nam trên các diễn đàn, hoặc các bảng xếp hạng. Chênh lệch về giá không nhiều nhưng bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng cũng như độ đảm bảo cho domain của bạn. Các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của các đơn vị đăng ký tên miền giá thành hợp lý, uy tín, phục vụ tốt hiện nay như: Nhanhoa.com (Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận, luôn phục vụ nhiệt tình, giá hợp lý); FPT (có hệ thống máy chủ DNS hiện đại cùng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, phục vụ nhiệt tình); PA…..
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *