Một số dịch vụ quản lý Tên miền thích hợp

DNS trung gian là gì?

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (7)

– DNS trung gian là thuật ngữ mà các webmaster dùng để chỉ các dịch vụ giúp quản lý tên miền thông qua 1 web thứ ba. Nó thật hữu ích khi bạn sử dụng tên miền tại các nhà quản lý mà mỗi khi thay đổi thông số thì phải mất phí hay phần quản lý chỉ hỗ trợ DNS chứ không cho phép tạo các record cho phép tạo tên miền con….

Một số dịch vụ quản lý Tên miền thích hợp

1. Sitelutions – www.sitelutions.com

Cùng với EveryDNS thì Sitelutions cũng là một dịch vụ DNS trung gian rất được ưa chuộng. Sitelutions không hạn chế số tên miền và record cho một tài khoản, không những vậy nó còn cho phép chuyển link trực tiếp (URL Redirect) cho tên miền và tên miền con (sub-domain). Để sử dụng dịch vụ yêu cầu bạn phải đăng ký 1 tài khoản (miễn phí) tại www.sitelutions.com. Sau đó bạn chuyển DNS của tên miền cần quản lý về:

Ns1.sitelutions.com
Ns2.sitelutions.com
Ns3.sitelutions.com
Ns4.sitelutions.com
Ns5.sitelutions.com

Sau đó bạn đăng nhập vào tài khoản tại Sitelutions và tiến hành thêm tên miền tại Domain Name > Add domain.

Bạn cũng cần phải chờ để việc thay đổi này có hiệu lực và bạn đã có thể dung Sitelutions để quản lý tên miền (tạo tên miền con, trỏ về IP của host lưu trữ…)

2. ZoneEdit – www.zoneedit.com

Tuy dịch vụ này cũng mang lại nhiều tiện ích không thua kém 2 dịch vụ ở trên nhưng nó ít được sử dụng hơn vì giao diện có phần chưa chuyên nghiệp, việc đăng ký cũng có chút rườm rà dù không cũng là miễn phí khó sử dụng.

ZoneEdit chỉ cho phép người dùng quản lý 5 tên miền cho 1 tài khoản miễn phí, để dùng thêm bắt buộc bạn phải trả phí. Khi đăng ký bạn phải chờ kết quả phản hồi qua email và có thể mất tới vài ngày để đăng ký thành công 1 tài khoản. Name server cho mỗi tài khoản có thể khác nhau chứ không cố định với dạng NSx.ZoneEdit.Com (với x là 1 số bất kỳ).

3. Afraid – www.afraid.org

Tuy không thông dụng bằng 3 dịch vụ ở trên nhưng đây cũng là một dịch vụ DNS trung gian đáng được chú ý. Hiện tại nó đã hỗ trợ IPv6. Dịch vụ của Afraid chia làm 2 là trả phí và không trả phí. Với tài khoản trả phí bạn chỉ được tạo tối đa 50 tên miền con (sub-domain) và tài khoản trả phí bạn có thể tạo nhiều hơn.

Để sử dụng bạn đăng ký 1 tài khoản tại www.afraid.org. Chuyển DNS tên miền cần quản lý về:

Ns1.afraid.org
Ns2.afraid.org
Ns3.afraid.org
Ns4.afraid.org

Sau đó bạn vào menu For members > Domains để tiến hành thêm tên miền vào. Chờ thay đổi có hiệu lực là bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn không có tên miền riêng thì bạn cũng có thể sử dụng tên miền có sẳn mà dịch vụ cung cấp để tạo cho mình một tên miền con để sử dụng cho website có hỗ trợ DNS.

Ngoài các dịch vụ thông dụng đã nêu ở trên thì còn có một số website cũng cung cấp dịch vụ DNS trung gian khác nữa như: DNS Exit – www.dnsexit.com, Edit DNS – www.editdns.net, DNS Made Easy – www.dnsmadeeasy.com,…

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (7)

Việt Nam cũng có 2 nhà cung cấp dịch vụ DNS trung gian như thế này.

1. Pro.Vn – www.pro.vn

Đây là dịch vụ đầu tiên ra đời ở Việt Nam với chủ quản là Mắt Bão (một công ty kinh doanh host, tên miền có tiếng ở Việt Nam).

Cũng giống như các dịch vụ đã nêu ở trên, để sử dụng bạn cần có một tài khoản (đăng lý miễn phí). Sau đó bạn cần chuyển DNS về.

Dd1.matbao.com
Dd2.matbao.com

Chờ thay đổi có hiệu lực là bạn có thể thoải mái sử dụng. Giao diện thuần Việt nên rất đễ sử dụng. Ngoài việc cung cấp dịch vụ DNS trung gian website còn cung cấp tiện ích giúp biến máy tính nhà thành máy chủ lưu trữ web (chuyển IP tĩnh thành IP động)

2. vDNS – www.vdns.vn

Đây là dịch vụ mới ra đời. vDNS cho phép người dùng quản lý 5 tên miền, 50 record. Bạn đăng ký sử dụng miễn phí tại www.vdns.vn. Name server để bạn chuyển DNS là:

ns1.visiondns.net
ns2.visiondns.net
ns-bak.vdns.vn

Chờ thay đổi có hiệu lực là bạn có thể sử dụng. vDNS cung cấp cho bạn đủ những tính năng mà một dịch vụ DNS trung gian cần có.

Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận.

Đăng ký trực tuyến

1. Bạn chọn tên miền cần đăng ký và đăng ký trực tuyến tại Website http://nhanhoa.com

2. Bạn chọn hình thức thanh toán phù hợp, sau khi bạn đặt xong đơn hàng cần đăng ký, Bạn sẽ nhận email về thông tin mã đơn hàng bạn đăng ký.

3. Bạn cập nhật thông tin thanh toán lên đơn hàng, nhanhoa.com nhận thanh toán sẽ thực hiện đăng ký cho bạn.

Đăng ký tại văn phòng Nhân Hòa

1. Thông tin cần cung cấp khi đăng ký tên miền

2. Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại bạn, di động, hộp thư điện tử để nhận thông tin, số CMND nếu chủ thể là cá nhân, mã số thuế nếu chủ thể là công ty tổ chức.

Sau khi Nhân Hòa nhận chi phí và có đầy đủ thông tin sẽ thực hiện đăng ký, bạn sẽ nhận thông tin đăng ký qua email.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *