Một số thuật ngữ trong đăng ký tên miền

Khái niệm tên miền?

Một số thuật ngữ trong đăng ký tên miềnTên miền (Domain Name) là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Thuật ngữ khi đăng ký tên miền cần biết

Một số thuật ngữ trong đăng ký tên miền

Administrative Contact: Người quản lý tên miền được đăng ký và được ghi trong bản ghi Whois của tên miền. Thông thường đây là người sở hữu tên miền.
Auctions: Đấu giá tên miền. Đây là một hình thức phổ biến khi mua bán tên miền.
A-Record: Viết tắt cho address record, dùng để trỏ một domain hoặc sub-domain đến một dia chỉ TP tĩnh hoặc tài khoản Hosting, cấu hình mail domain…
Available: Tên miền đang trống, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký ngay lập tức. Đây là một thuật ngữ mà các Domainer hay sử dụng khi list danh sách các tên miền đang tự do.
Aftermarket: Một tên miền đã được đăng ký và đang rao bán, nghĩa là nó đang tham gia vào thị trường mua bán.
Backorder: Đây là cách mà bạn đặt chỗ trước cho tên miền hết hạn và đang chờ xóa, lúc đó bất cứ ai cũng có thể đăng ký lại được. Nhưng tên miền đẹp thì nếu bạn dùng thủ công sẽ không đăng ký thủ công được, mà phải dùng các dịch vụ backorder này.
Brandable: Tên miền thương hiệu. Các tên miền ngắn và dễ phát âm rất dễ trở thành thương hiệu với các đuôi mở rộng phổ biến.
DNS: Hệ thống đặt tên phân phối để ánh xạ các tên miền do con người có thể đặt thành địa chỉ IP dạng số để xác định vị trí các dịch vụ lưu trữ trang web. Khi đăng ký hosting thì nhà cung cấp hosting gửi bạn cặp DNS này để cấu hình domain về hosting.
Expired Domains: Tên miền đã hết hạn, Lúc này bạn có thể đăng ký được
ICANN: Một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận được thành lập để giám sát không gian tên miền cấp cao và các tập tin root giữa các cấu trúc quan trọng của Internet khác như không gian gTLD.
Keyword Domains: Tên miền từ khóa. Nó chứa chính xác một cụm từ hoặc từ có một lượng tìm kiếm chính xác nhất đinh mỗi tháng. Tên miền này thường có lợi. Từ khóa càng hot thì giá trị tên miền càng cao. Người đầu tư tên miền dạng từ khóa thường dùng google adwords để check từ khóa hot, có lượng truy cập nhiều .
Parking: Quá trình kiếm tiền từ lưu lượng truy cập type-in ​​hoặc trực tiếp từ các tên miền không sử dụng bằng cách hiển thị quảng cáo của các nhà cung cấp dịch vụ Parking. Nếu bạn có số lượng tên miền lớn bạn có thể tham gia để kiếm thêm chi pí duy trì tên miền.
Redemption Period: Nó là 1 trạng thái domain khi hết hạn, Thời gian gia hạn 30 ngày sau hết hạn, tên miền vẫn có thể renew được.
Registrar: Nhà đăng ký tên miền được ICANN cho phép đăng ký và quản lý các tên miền có các đuôi mở rộng khá.
Sub-domain: Tên miền cấp 3, phổ biến nhất là “WWW.”
SSL: Là một giao thức mã hóa được sử dụng để cung cấp bảo mật giữa máy khách và máy chủ để xử lý các dữ liệu nhạy cảm.
Trademark Domains: Tên miền được đăng ký bảo vệ thương hiệu.

Một vài nhà cung cấp tên miền giá tốt

Sở hữu tên miền sẽ giải quyết tất cả những vấn đề trên của bạn, hơn nữa mỗi các nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều có tên gọi riêng và chúng cần được đăng ký tên miền để có thể trở thành thương hiệu nổi tiếng. Các bạn nên tham khảo bảng giá tên miền, các chính sách gia hạn tên miền trước khi đăng ký. Một vài đơn vị đăng ký tên miền giá rẻ, uy tín, phục vụ tốt hiện nay như: Nhanhoa.com (Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận, luôn phục vụ nhiệt tình, giá hợp lý); FPT (có hệ thống máy chủ DNS hiện đại cùng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, phục vụ nhiệt tình)…
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *