Tại sao Tên miền và web hosting đóng vai trò quan trọn đối với một website?

Tên miền là gì?

Tại sao Tên miền và web hosting đóng vai trò quan trọn đối với một website?

Mọi người đều có một cái tên, mọi công ty cũng cần có một địa chỉ và website của bạn cũng cần có cái gì đó để người khác họ gọi, họ gõ, để họ truy cập trên thế giới mạng internet rộng lớn. Vâng, đó được gọi là tên miền hay domain. Nó chính là định danh của website trên internet. Tên người có thể giống nhau nhưng tên miền là duy nhất, ai đăng ký mua trước người đó được sử dụng.

Hosting là gì?

Tại sao Tên miền và web hosting đóng vai trò quan trọn đối với một website?Bạn đã có tên miền (domain) rồi, nhưng mà cần phải có nơi để chứa cơ sở dữ liệu, mã nguồn, hình ảnh…của website và nơi để chứa đó được gọi là hosting hoặc máy chủ (server).

Server hay còn gọi là máy chủ, hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu. Trong một server có thể có chứa nhiều hosting khác nhau (share hosting). Hầu hết các hosting bạn mua đều là share hosting cả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn share hosting thay vì thuê server riêng vì chi phí rẻ hơn và dễ sử dụng hơn.

Tại sao tên miền và web hosting đóng vai trò quan trọn đối với một website?

Tên miền của bạn đóng vai trò rất quan trọng khi bạn hay doanh nghiệp của bạn tham gia Internet. Tên miền càng quan trọng khi được sử dụng lâu dài. Khách hàng có thể truy cập và giao dịch thông qua website của bạn bằng tên miền, đối tác hay khách hàng của bạ có thể trao đổi email với bạn cũng thông qua tên miền ví dụ: tenban@tencongty.com. Có thể nói hệ thống thông tin liên quan đến Internet của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào tên miền. Do đó, bạn phải chọn nhà cung cấp tên miền tin cậy để đăng ký tên miền.

Còn Hosting là không gian lưu trữ và duy trì website của bạn. Để website có thể hoạt động, nó cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) có kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24/7 không gian trên máy chủ có cài đặt những dịch vụ Internet như  world wide web (www), truyền file(FTP), Mail…, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Host đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Không có dịch vụ web hosting thì bạn không thể có một trang web do chính mình quản lý 100%.

Công ty phần mềm Nhân Hòa đã thành lập được 10 năm nay, hiện có 50.000 khách hàng, 50 đại lý. Hiện công ty đang quản lý khoảng 20.000 tên miền quốc gia có đuôi .vn. và khoảng 33.000 tên miền quốc tế. Theo Trung tâm Internet Việt Nam, tính đến cuối năm 2012, số lượng tên miền quốc gia .vn đạt khoảng 230.000, đạt tỉ lệ tăng trưởng gần 120% và tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia.

Nếu chỉ tính trên số lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam thì số lượng tên miền quốc gia có đuôi .vn được đăng ký mới chưa bằng một nửa số lượng các doanh nghiệp. Đó là chưa kể tới trong số tên miền đã được đăng ký, có những doanh nghiệp đăng ký cho riêng mình hàng chục tên liên quan tới tên công ty, sản phẩm, dịch vụ của mình.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *