Tên miền Quốc tế giá rẻ liệu có an toàn?

Tên miền quốc tế

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (26)

Tên miền Quốc tế : Là tên miền được cấp phát do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN (www.icann.org) cấp phát. Tên miền quốc tế dùng chung cho các quốc gia.

* Phân biệt các loại tên miền Quốc tế

Tên miền quốc tế có các đuôi trực thuộc và ý nghĩa của nhóm tên miền Quốc tế như sau:
.COM: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
.BIZ: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh
.EDU: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
.GOV:Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
.NET: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
.ORG: Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.
.INT: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
.AC: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
.PRO: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
.INFO: Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
.HEALTH: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.
.NAME: Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.
.ASIA: Dành cho các tổ chức cá nhân có thể đăng ký được nhưng về ý nghĩa thuộc vị trí địa lý Châu Á.

Tên miền Quốc tế giá rẻ liệu có an toàn?

ten-mien-gia-re-domain-gia-re-ten-mien-viet-nam-ten-mien-quoc-te (26)Nguy cơ mất ATTT (an toàn thông tin) từ tên miền quốc tế giá rẻ

Sau khi 2 website nằm trong top 100 Việt Nam của Alexa bao gồm vozforums.com, diadiem.com đồng loạt bị hacker chiếm đoạt tên miền, nguy cơ về an toàn thông tin và an toàn tên miền lại tiếp tục “nóng”.

“Tiền nào của nấy”

Trước đây, website mua bán 5giay.com, diendantinhoc.com và một loạt tên miền của Công ty TNHH P.A Việt Nam (PA Vietnam) như pavietnam.com, pavietnam.net, dotvndns.com cũng đã gặp những sự cố tương tự và đều phải chuyển sang hoạt động dưới những tên miền mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Quá trình đăng ký tên miền quốc tế thực chất là tiến hành việc mua tên miền từ các công ty là đại lý cung cấp nước ngoài theo các hình thức khác nhau bao gồm: Bán lẻ trực tiếp tại các đại lý cấp một, bán buôn qua các đại lý cấp 2, 3… Giá đăng ký tên miền qua các đại lý này phụ thuộc vào các dịch vụ bảo đảm trên tên miền và trách nhiệm của đại lý cung cấp trong quá trình quản lý, duy trì tên miền. Vậy nên mới có các mức giá hoàn toàn khác biệt khi đăng ký tên miền quốc tế. Giá bình quân của các đại lý cấp trung gian chỉ xấp xỉ 10 USD/ năm nhưng cũng có những nơi rất rẻ, chỉ một vài USD, ngược lại cũng có những nơi giá đăng ký cao gấp 3, thậm chí gấp 5 lần mức trung bình. Chẳng hạn như khi đăng ký chính thống qua Công ty Network Solutions hay VeriSign (có trụ sở tại Mỹ), mức giá cho 1 năm luôn khống chế ở mức 35 USD cho mỗi tên miền .com hoặc .net.

Theo ông Tân, giá càng cao thì trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ càng lớn. Các yêu cầu các thủ tục về hành chính thay vì chỉ quản lý hoàn toàn qua tài khoản trên web, với Công ty Network Solutions hay VeriSign, mỗi thao tác thay đổi thông tin tên miền đều được xác nhận 3 lần qua địa chỉ email, thậm chí họ còn yêu cầu gửi cả hộ chiếu để xác nhận. “Thủ tục hành chính của các đại lý tên miền quốc tế cấp 1 còn chặt chẽ và khó khăn hơn nhiều so với tên miền .vn, ông Tân cho biết thêm.

Nhưng đối với các tên miền quốc tế giá rẻ, người mua sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập trên website và “ai có tài khoản này là chủ sở hữu của tên miền”. Do đó, hacker chỉ cần nắm được mật khẩu là hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi mọi thông tin của tên miền như đường dẫn, địa chỉ email….mà không cần phải thông qua cơ chế xác nhận.

Theo đại diện diễn đàn vozforums, nguyên nhân mất tên miền vozforums.com là do hacker đã tấn công vào nhà cung cấp dịch vụ tên miền và chiếm toàn bộ quyền điều khiển tên miền vozforums.com. Về vấn đề này, ông Tân cho rằng, mọi nhà cung cấp dịch vụ đều có nguy cơ bị tin tặc “hỏi thăm”, tuy nhiên, đại lý cấp càng thấp thì sự đầu tư về bảo mật, cơ sở hạ tầng và mức độ an toàn của các gói cước cung cấp dịch vụ càng kém hơn so với những đại lý cấp cao.

Nhà cung cấp Tên miền giá rẻ uy tín

Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận.

Đăng ký trực tuyến

1. Bạn chọn tên miền cần đăng ký và đăng ký trực tuyến tại Website http://nhanhoa.com

2. Bạn chọn hình thức thanh toán phù hợp, sau khi bạn đặt xong đơn hàng cần đăng ký, Bạn sẽ nhận email về thông tin mã đơn hàng bạn đăng ký.

3. Bạn cập nhật thông tin thanh toán lên đơn hàng, nhanhoa.com nhận thanh toán sẽ thực hiện đăng ký cho bạn.

Đăng ký tại văn phòng Nhân Hòa

1. Thông tin cần cung cấp khi đăng ký tên miền

2. Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại bạn, di động, hộp thư điện tử để nhận thông tin, số CMND nếu chủ thể là cá nhân, mã số thuế nếu chủ thể là công ty tổ chức.

Sau khi Nhân Hòa nhận chi phí và có đầy đủ thông tin sẽ thực hiện đăng ký, bạn sẽ nhận thông tin đăng ký qua email.

Truy cập vào Website http://nhanhoa.com để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn tỉ mỉ nhất!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *